• Loading...
Chào mừng bạn đến với trang Thông tin Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch tỉnh Yên Bái.
 
Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2012
Ngày xuất bản: 30/08/2016 4:35:07 SA

 Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2012

 

        Sáng 28/8, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về du lịch tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về du lịch nhằm đánh giá về sự phát triển của du lịch Việt Nam 2010-2011, 8 tháng đầu năm 2012, trong đó đặc biệt làm rõ hiện trạng sản phẩm du lịch, hiệu quả du lịch; kế hoạch 02 năm xây dựng đủ hệ thống Nhà vệ sinh đạt yêu cầu chất lượng phục vụ khách du lịch tại các khu, điểm du lịch, trên các tuyến du lịch; kế hoạch tăng cường hiệu lực, hiệu quả tình hình an ninh, trật tự tại các khu, điểm du lịch; kế hoạch phát triển, nâng cao số lượng và chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch trên toàn quốc; kế hoạch áp dụng hệ thống tài khoản vệ tinh (TSA) theo quy định của UNWTO trong thống kê du lịch.

 

  Hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh (chủ trì điểm cầu Hà Nội, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn (chủ trì điểm cầu TP. Hồ Chí Minh) cùng đại diện lãnh đạo một số Bộ, Ngành là thành viên BCĐ Nhà nước về Du lịch, lãnh đạo các đơn vị, cơ quan tham mưu liên quan của Bộ VHTTDL, đại diện lãnh đạo một số UBND tỉnh/thành địa phương là trung tâm du lịch phát triển, lãnh đạo sở VHTTDL các tỉnh/thành trên toàn quốc và một số cơ quan, đơn vị liên quan, đại diện đội ngũ doanh nghiệp du lịch.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định: Trong bối cảnh trong nước và thế giới có nhiều thuận lợi, khó khăn đan xen, ngành Du lịch đã tranh thủ mọi cơ hội, nguồn lực để tuyên truyền, quảng bá, nâng cao chất lượng dịch vụ, hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật - hạ tầng du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch có tính chuyên biệt cao, đặc sắc, có khả năng cạnh tranh cao đối với khu vực và thế giới như sản phẩm du lịch văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng... Nhờ vậy, từ năm 2010 đến nay, lượng khách quốc tế đến Việt Nam, khách du lịch nội địa và doanh thu của ngành du lịch đều có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

     Bên cạnh những kết quả đạt được, lượng khách quốc tế đến Việt Nam và hiệu quả từ ngành du lịch chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của ngành. Tỷ trọng khách du lịch nghỉ dưỡng thuần túy có khả năng chi trả cao và lưu trú dài ngày còn thấp. Sản phẩm du lịch đã phát triển đa dạng nhưng chất lượng còn thấp, thiếu tính độc đáo, đặc sắc, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, các dịch vụ bổ trợ khác chưa đồng bộ. Các đại biểu tham dự cũng nhất trí cho rằng, công tác quản lý điểm đến hiện nay chưa được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Vẫn còn để xảy ra những tình trạng mất vệ sinh, an ninh, trật tự tại các điểm du lịch.

      Đề cập đến vấn đề nhà vệ sinh công cộng, ông Đoàn Duy Linh, Giám đốc Sở VHTTDL Hải Phòng cho rằng vẫn còn nhiều điểm tham quan chưa có hoặc còn thiếu nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Các trạm dừng chân dọc các tuyến quốc lộ, trên các trục đường dẫn đến các trung tâm du lịch còn thiếu nhiều và chất lượng dịch vụ còn hạn chế.

Các đại biểu cũng cho rằng, hiện nay công tác xúc tiến quảng bá du lịch được triển khai khá đồng bộ, tuy nhiên đạt hiệu quả chưa cao. Đội ngũ cán bộ làm công tác xúc tiến điểm đến từ trung ương đến địa phương chưa được củng cố, còn nhiều bất cập. Sự liên kết giữa các địa phương trong xây dựng sản phẩm, phát triển du lịch chưa được triển khai đồng bộ và thường xuyên ở các vùng du lịch trọng điểm, nhiều nơi còn mang tính hình thức… Lực lượng lao động ngành Du lịch còn hạn chế về số lượng, chất lượng và tính chuyên nghiệp. Tỷ lệ lao động được đào tạo đúng về chuyên môn du lịch, sử dụng thành thạo ngoại ngữ còn thấp; nhiều cơ sở đào tạo du lịch vẫn thiên về đào tạo lý thuyết, thiếu phương tiện đào tạo thực hành.

Sau khi đánh giá những kết quả cũng như những hạn chế còn tồn tại của ngành Du lịch, các đại biểu cùng đưa ra những giải pháp đồng bộ như: ngành Du lịch cần tăng cường công tác đào tạo kiến thức cho đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên và đội ngũ làm công tác quản lý về du lịch. Về công tác truyền thông, các đại biểu cho rằng ngành cần phối hợp với các đơn vị truyền thông làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và điểm đến Việt Nam. Tham gia các chương trình, lễ hội văn hóa - du lịch được tổ chức tại các nước… Ngành Du lịch cũng cần tăng cường sự phối hợp giữa các Bộ, Ngành liên quan và trú trọng đến vấn đề chất lượng du lịch… Sau khi lắng nghe những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh trong thời gian tới Bộ VHTTDL sẽ tập trung làm tốt những nhiệm vụ quan trọng như: Đầu tư xây dựng nhà vệ sinh công cộng; phối hợp chặt chẽ với ngành Công an chấn chỉnh trật tự an ninh; ngăn ngừa nạn cướp giật, xe dù ép khách, đeo bám, chèo kéo, ăn xin làm phiền du khách.

       Bộ trưởng yêu cầu các địa phương nghiên cứu, hướng dẫn, hỗ trợ triển khai thí điểm xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn tại một số điểm du lịch thuộc quản lý của nhà nước; huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn; xây dựng hệ thống xếp hạng dịch vụ du lịch tại các khu, điểm du lịch, trong đó nhà vệ sinh công cộng là tiêu chí số một để đánh giá xếp hạng. Đối với nạn chèo kéo du khách, an ninh tại các điểm du lịch các địa phương cần có kế hoạch để giảm một cách tối đa hướng đến năm 2013 không còn hiện trạng chèo kéo du khách. Về vấn đề nguồn nhân lực, Bộ trưởng yêu cầu Vụ Đào tạo, cùng Tổng cục Du lịch chọn thị trường trọng điểm phối hợp tổ chức đào tạo theo yêu cầu nghiệp vụ.

(Cinet)